Đường dây nóng: (+84-28) 38 653 050
Tuyên truyền thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn quận Tân Bình
>
>
>
Tuyên truyền thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn quận Tân Bình

Tuyên truyền thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn quận Tân Bình

Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư là tập hợp thông tin cơ bản về công dân được chuẩn hoá, số hoá, phục vụ quản lý nhà nước và giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Ở nước ta hiện nay, việc quản lý dân cư do nhiều Bộ, ngành cùng thực hiện để phục vụ mục tiêu quản lý nhà nước, đồng thời đảm bảo quyền nghĩa vụ của công dân. Trong từng ngành, lĩnh vực, các cơ quan quản lý nhà nước đều cấp cho công dân một loại giấy tờ, nên mỗi công dân đều có thể sở hữu nhiều loại giấy tờ khác nhau như giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, hộ chiếu, sổ bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe, các văn bằng, chứng chỉ…nhưng khi sử dụng các loại giấy tờ này để tham gia giao dịch lại không có giá trị thống nhất để chứng minh đầy đủ tình trạng nhân thân của mình.

Thực hiện Luật Căn cước công dân năm 2014; Luật Hộ tịch năm 2014; Quyết định số 896/QĐ-TTg ngày 08 tháng 6 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013 – 2020, việc xây dựng Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư là yêu cầu cấp bách, tạo nền tảng cho công tác quản lý hành chính nhà nước theo hướng hiện đại và cải cách hành chính, giảm giấy tờ công dân, thời gian và chi phí giải quyết thủ tục hành chính, góp phần xây dựng chính phủ điện tử và nền kinh tế số.

Để đảm bảo việc xây dựng Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, cấp số định danh cá nhân cho mỗi công dân thay thế sổ hộ khẩu, đảm bảo đúng tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đề nghị nhân dân trên địa bàn quận Tân Bình thực hiện một số nội dung sau:

  1. Chuẩn bị sẵn các loại giấy tờ có giá trị pháp lý như: Sổ hộ khẩu, CMND/CCCD, Giấy khai sinh, Giấy đăng ký kết hôn khi được yêu cầu để đối chiếu, chỉnh sửa thông tin cá nhân.
  2. Khi được thông báo hoặc giấy mời của Công an phường, đề nghị công dân sắp xếp thời gian, liên hệ ngay với CSKV hoặc Công an phường, mang theo các giấy tờ như trên trong mục 1 (nếu có yêu cầu) để kiểm tra, đối chiếu thông tin của mình đảm bảo chính xác trước khi cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
  3. Thông báo cho người thân trong gia đình và mọi người cùng biết để thực hiện việc đối soát thông tin dân cư. Nếu phát hiện có sai sót trong quá trình kê khai trước đây, công dân cần thông báo ngay cho Công an phường để được hướng dẫn bổ sung, chỉnh sửa kịp thời. Lực lượng Công an cam kết bảo mật thông tin cá nhân theo quy định của pháp luật.

Vì quyền lợi hợp pháp của công dân, vì mục tiêu xây dựng Chính phủ điện tử, cải cách hành chính, giảm giấy tờ công dân,để đảm bảo thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được cập nhật nhanh chóng, mỗi người dân cần có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, chính xác, kịp thời các thông tin khi có sự thay đổi theo quy định./.

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart