Vậy những người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình nếu hết hạn tham gia BHYT thì cách nào để tiếp tục sử dụng thẻ mà không phải đi đến các cơ quan thực hiện gia hạn.

BHXH Việt Nam đã hướng dẫn thực hiện dịch vụ thanh toán trực tuyến của BHXH trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (DVC) Quốc gia.

Theo đó, người tham gia BHYT chỉ cần truy cập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia và thực hiện các bước đăng nhập hoặc đăng ký bằng số CMND hoặc CCCD nếu chưa có tài khoản.

Khi gia hạn BHYT hộ gia đình, người tham gia cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Để thực hiện được dịch vụ này, chúng ta cần đăng nhập vào Cổng DVC Quốc gia (nếu chưa có tài khoản, bạn đăng ký tài khoản trên Cổng DVC Quốc gia).

Bước 2: Trên Menu ở Trang chủ, bạn chọn “Thanh toán trực tuyến” rồi chọn “Thanh toán BHXH, BHYT”.

Bước 3: Ở màn hình dưới, bạn chọn dịch vụ “Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình”.

Bước 4: Nhập mã thẻ BHYT, chọn số tháng muốn gia hạn và thực hiện tra cứu.

Ở bước này, bạn cần lưu ý: Mã thẻ BHYT phải là mã thẻ của người tham gia BHYT theo hộ gia đình, có 2 ký tự đầu là “GD”. Nếu nhập mã thẻ của đối tượng khác, hệ thống sẽ có cảnh báo.

Sau khi bạn nhập đúng thông tin, màn hình sẽ hiển thị thông tin tra cứu theo mã thẻ BHYT đã nhập.

Ở bước này, bạn lựa chọn Ngân hàng thụ hưởng của cơ quan BHXH. Bạn nên chọn ngân hàng cùng với ngân hàng bạn mở tài khoản để tránh phải trả phí chuyển tiền liên ngân hàng.

Tiếp đó, bạn bấm nút “Thanh toán”.

Bước 5: Khi click vào nút “Thanh toán” ở bước trên, màn hình Payment Platform sẽ hiển thị để bạn lựa chọn Ngân hàng hoặc trung gian thanh toán bạn có tài khoản.

Ví dụ, chọn Ngân hàng Vietcombank rồi click vào nút “Thanh toán”.

Hệ thống sẽ điều hướng qua trang Internet Banking của Ngân hàng Vietcombank.

Bước 6: Đăng nhập tài khoản Ngân hàng của bạn để thực hiện thanh toán.

Bước 7: Hệ thống sẽ hiển thị lại thông tin thanh toán một lần nữa để bạn xác nhận. Nếu các thông tin đã chính xác, bạn click vào nút “Xác nhận”.

Bước 8: Xác nhận việc thanh toán bằng cách nhập mã OTP do Ngân hàng gửi đến điện thoại của bạn.

Bước 9: Khi thanh toán thành công, hệ thống sẽ điều hướng quay trở lại giao diện của Cổng DVC Quốc gia với thông báo “Thanh toán thành công”

Sau khi thực hiện gia hạn BHYT thành công, người tham gia sẽ nhận được tin nhắn của BHXH Việt Nam thông báo về thời hạn mới của thẻ BHYT.

Lưu ý: Mức đóng BHYT hộ gia đình được quy định như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất. Hiện nay, mức lương cơ sở vùng là 1.490.000 đồng/tháng.

Người thứ 1 67.050 đồng/tháng
Người thứ 2 46.935 đồng/tháng
Người thứ 3 40.230 đồng/tháng
Người thứ 4 33.250 đồng/tháng
Người thứ 5 26.820 đồng/tháng