Đường dây nóng: (+84-28) 38 653 050
Cử tri mong đợi quận Tân Bình sớm xây dựng cụm trường học
>
>
>
Cử tri mong đợi quận Tân Bình sớm xây dựng cụm trường học

Cử tri mong đợi quận Tân Bình sớm xây dựng cụm trường học

Chiều ngày 05/12, Tổ đại biểu HĐND TPHCM đơn vị 22 tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với chủ đề “Thực trạng cơ sở vật chất phục vụ công tác giáo dục trên địa bàn quận Tân Bình”.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Lê Văn Út (phường 6) nhấn mạnh đến việc thiếu trường, thiếu lớp tại TPHCM. “Tôi rất buồn khi đi các tỉnh thấy trường học rộng rãi nhưng học sinh chỉ học buổi sáng, buổi chiều vắng hoe, còn con em mình ở TPHCM thì đông đúc, không đủ trường lớp để học”, cử tri Lê Văn Út nói. Ông cũng đề nghị, thành phố ưu tiên đầu tư cho giáo dục thì con em mình mới có tri thức, nước ngoài mới đầu tư và lúc đó mới có thu nhập tốt.

Khi dân giàu, nước mới mạnh, do đó cử tri đề nghị quận Tân Bình sớm triển khai xây dựng các trường học đã được quy hoạch.

dscf4801-558.jpg
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri

Hầu hết các cử tri phát biểu tại buổi tiếp xúc đều có chung mong mỏi quận Tân Bình sớm khởi công cụm trường học tại khu đất công cộng phường 6. Theo cử tri Nguyễn Ngọc Kha, hiện khu đất này bỏ không quá lâu và rất lãng phí, nếu xây dựng được các trường học với thiết bị hiện đại, khang trang thì người dân rất phấn khởi. Ngoài ra, địa phương còn cải tạo đường sá, xây dựng công viên… phục vụ người dân.

Cử tri Nguyễn Ngọc Kha bày tỏ đồng thuận với chủ trương của địa phương cũng như sự quan tâm của thành phố khi đã tạo điều kiện, có sự hỗ trợ cao hơn đối với các hộ dân bị ảnh hưởng. Ông cũng kêu gọi người dân đồng thuận với chủ trương của địa phương để đời con, cháu có môi trường giáo dục tốt hơn, để tương lai các cháu rộng mở hơn và để cuộc sống người dân thăng hoa hơn.

Là phụ huynh có con học tại Trường Mầm non 6 (phường 6), cử tri Nguyễn Thị Ngọc Thùy rất mong đợi cụm trường học này được xây dựng. Cử tri Thùy cho biết, Trường Mầm non 6 nằm đối diện khu đất công cộng phường 6, mỗi lần đưa con đi học, chị đều rất khó chịu bởi mùi hôi bốc ra từ khu đất.

“Cơ sở vật chất của trường đã xuống cấp, nếu Nhà nước xây dựng cụm trường học tại khu đất thì chắc chắn phụ huynh chúng tôi sẽ rất vui, các con sẽ có môi trường học tốt hơn, có điều kiện để phát triển về mọi mặt”, cử tri Nguyễn Thị Ngọc Thùy bày tỏ.

dscf4798-9520.jpg
Cử tri Lê Văn Út nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc

Nhắc lại báo cáo của Trưởng Phòng GD-ĐT quận về việc thiếu trường, thiếu lớp, cử tri Cao Minh Giảng (phường 6) bức xúc khi địa phương thiếu trường, còn đất thì bỏ trống, nhất là khu đất công cộng rộng tới 5ha bị bỏ trống nhiều năm nay, dù địa phương đã có quy hoạch xây dựng cụm trường học cấp quốc gia. Là người có hơn 800m2 đất thuộc diện bàn giao lại cho địa phương và đã nhận hỗ trợ, cử tri Cao Minh Giảng nêu thắc mắc, khi nào thì khởi công xây dựng cụm trường và thời gian nào hoàn thành.

Trao đổi với cử tri, Chủ tịch UBND quận Tân Bình Nguyễn Bá Thành cho biết, năm 2023, HĐND, UBND TPHCM bố trí cho quận số vốn hơn 669,8 tỷ đồng, trong đó đầu tư cho giáo dục là 554,6 tỷ đồng (chiếm 82%), đặc biệt, có bố trí vốn riêng cho cụm trường tại khu đất công cộng phường 6. Ngoài ra, khu vực này còn được quy hoạch xây dựng công viên và cải tạo 2 tuyến đường.

Qua góp ý của cử tri, ông Nguyễn Bá Thành khẳng định, quận tiếp thu đầy đủ và sẽ có đề xuất với thành phố bố trí vốn đầu tư công trong những năm tiếp theo ưu tiên cho xây dựng trường học, nhằm đáp ứng đến năm 2025 quận sẽ có các trường học đạt chuẩn quốc gia và đạt tối thiểu cứ 10 vạn dân có 300 phòng học. Bên cạnh đó, đề xuất thành phố rà soát lại các khu đất công, nhà xưởng cho thuê có mục đích giáo dục thì cho quận lập danh mục xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia để phục vụ việc học tập cho con em trên địa bàn.

Về tiến độ xây dựng cụm trường trên khu đất công cộng phường 6, Chủ tịch UBND quận Tân Bình thông tin, dự án triển khai chậm do người dân chưa đồng thuận, có kiến nghị nâng giá hỗ trợ cũng như yêu cầu xác định lại pháp lý khu đất.

dscf4809-7225.jpg
Nhiều cử tri bày tỏ mong muốn địa phương sớm khởi công xây dựng cụm trường học tại khu đất công cộng phường 6

Trên cơ sở lắng nghe ý kiến của người dân, quận đã tổng hợp báo cáo thành phố, từ đó thành phố đã đồng ý nâng mức hỗ trợ cho người dân từng canh tác tại khu đất này. Hiện quận đang chi trả hỗ trợ cho các trường hợp đồng thuận với chủ trương và tiếp tục vận động các hộ khác, mục tiêu là khởi công công trình vào 12-12-2023 và đảm bảo tiến độ, hoàn thành công trình vào đúng dịp 30-4-2025. Ông Nguyễn Bá Thành mong muốn thời gian thi công tiếp tục nhận được sự ủng hộ, đồng hành, giám sát và góp ý của người dân.

Thay mặt tổ đại biểu HĐND TPHCM đơn vị 22, đại biểu Lê Hoàng Hà, Bí thư Quận ủy quận Tân Bình tiếp thu các ý kiến của cử tri, cam kết kiến nghị TPHCM chỉ đạo các ngành, các cấp phối hợp với UBND quận thực hiện hiệu quả việc phát triển trường học trên địa bàn.

Theo đại biểu Lê Hoàng Hà, phát triển đầu tư các công trình giáo dục mang tính đòn bẩy, là hạt nhân phát triển. Do đó, ngoài nguồn ngân sách, cần phải tạo cơ chế, điều kiện tốt để mọi nguồn lực xã hội tham gia vào phát triển hệ thống giáo dục, đáp ứng được nhu cầu dạy và học cũng như nâng cao chất lượng giáo dục.

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart